Midnight in Paris

Thước phim vô cùng nhẹ nhàng, được chọn lọc với những góc quay đẹp nhất của thành phố Paris. Thậm chí đến một con hẻm giữa hai tòa nhà và nền gạch lát cũng đẹp và đầy lãng mạn. Cảnh đắt nhất của bộ phim chính là Paris trong cơn mưa, một hình ảnh đây lãng mạn, ngọt ngào và sẵn sàng làm tan chảy tim của nhiều người

Một – bộ -phim – mơ – mộng. Bởi vì những gì xảy ra trong phim không bao giờ xảy ra ở cuộc sống thật cả. Người là thật, cảnh là thật nhưng hoàn cảnh lại trái ngược nhau. Bộ phim là sự đan xen bối cảnh Paris thế kỉ 21 và Paris thế kỉ 20 (thời kì thịnh vượn nhất). Một bộ phim không khiến bạn yêu một người mà sẽ khiến bạn yêu một thành phố, một đất nước và cả một nền văn hóa.

Bạn sẽ gặp được rất nhiều người nổi tiếng của trong một bộ phim nổi tiếng tại một thành phố nổi tiếng:
– Đó là THE FITZGERALDS: cặp vợ chồng nhà văn nổi tiếng và cũng nổi loạn của Mỹ
– Bạn sẽ gặp HEMINGWAY: tác giả của cuốn tiểu thuyết được nhận giải Nobel ”Ông già và biển cả”

Nhưng hơn hết, điều quan trọng khi mình giới thiệu bộ phim cho các bạn chính là việc đặt câu hỏi cho cuộc sống của chính mình. Hãy tự hỏi mình hai câu hỏi sau:
– Hiện tại, bạn có đang cảm thấy hạnh phúc không?
– Bạn hài lòng với cuộc sống của mình không?

Paris lúc nửa đêm

Mọi thứ rồi sẽ khác…
Xem phim của Woody Allen, Bạn phải đào sâu hơn cái lớp vỏ thực tại mà mình đang thấy để chiêm nghiệm nó. Cứ mỗi phút đi qua, bạn sẽ nhận ra được cái ẩn ý trong từng chi tiết, lời thoại được chăm chút một cách khá kỹ lưỡng, cầu toàn. Mặc dù được nhiều lời khen ngợi từ cả giới phê bình lẫn khán giả, Midnight in Paris vẫn có đôi chút vướng mắc trong lòng người xem, với những ai không thích sự mơ hồ, ghét kiểu cách dùng bí ẩn để làm gia vị cho một bộ phim lãng mạn về tình yêu của Woody Allen.
Người xem cũng có thể khó chịu với sự ngu ngơ, khù khờ đến buồn cười của anh chàng Gil do Owen Wilso thủ vai. Cách hóa thân dung dị và bình thường nhưng hoàn toàn đúng với những gì mà khán giả có thể tưởng tượng: một anh chàng cổ điển, lãng mạn, lịch lãm và dễ chịu. Điều này một phần cũng tạo nên sự đồng cảm ở khán giả. Và bên cạnh đó là một Marion Cotillard cực kỳ quyến rũ trong vai Adrianna, nhẹ nhàng và cháy bỏng.

Nhân vật chính Gil, sau khi chấm dứt với cả Inez – cô gái dự tính lấy làm vợ đời thực lẫn Adriana – cô gái trong ảo mộng về Paris phù hoa ‘thời kì hoàng kim’, đã đi bộ thong dong trên Pont Alexandre III, và gặp lại Gabrielle – cô gái trong tiệm đồ cũ dọc bờ sông Seine. Họ nhận ra nhau, chào nhau và đi cùng nhau về khi cơn mưa đổ xuống Paris.
Đó là một cái kết có hậu, rất ‘thành-phố-tình-yêu’. Nhìn rộng ra, diễn viên chính Owen Wilson – anh được công chúng biết đến rộng rãi là một diễn viên hài (được xét trong nhóm Frat Pack). Nhưng đến năm 2007, một tin sốc lớn trên các mặt báo khi anh được đưa đến bệnh viện cấp cứu sau khi tự tử bất thành. Đến lúc đó, người ta mới nhận ra anh chàng này không vui vẻ, vô lo và phổi bò như vẻ bề ngoài. Năm tiếp theo, anh và diễn viên nổi tiếng Kate Hudson chia tay nhau dù cả hai đã từng có dự định làm đám cưới. Ở giai đoạn khủng hoảng nhất cuộc đời như vậy, anh đóng Midnight in Paris, để rồi sau đó có những mối quan hệ tình cảm mới. Ít nhiều phải chăng đó là nhờ thành phố tình yêu?

Midnight in Paris là một bộ phim có cái kết happy-ending vừa phải. Không lộng lẫy xa hoa, không tưng bừng chè chén, bộ phim đơn giản là một lát cắt để chúng ta nhận ra bất cứ ai cũng có được khoảnh khắc đó ở trong đời. Nhưng trước hết, hãy cứ là chính mình đi đã, rồi chấp nhận thực tại và thay đổi nó chứ không phải là mãi mãi sống trong quá khứ.
Hoài cổ, cái động từ này có thể là một phương tiện cứu nguy cho chúng ta trong những lúc bế tắc, nhưng mãi mãi không thể nào là cứu cánh cuối cùng của cuộc đời. Vì cuộc đời mỗi người không phải là chiếc thuyền độc nhất trên một dòng sông, không tiến thì lùi. Cuộc đời bây giờ là hiển hiện nguyên vẹn một con người trong đám đông, nếu không biết dấn thân theo cách của mình, hẳn rồi đám đông sẽ đẩy bạn lưu lạc đến một nơi nào đó mà mình không biết.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s